Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ Việt Nam ký Bản ghi nhớ hợp tác với Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản – Bộ NN&PTNT

Hôm qua, ngày 21 tháng 6 năm 2017 Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ Việt Nam và Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản – Bộ NN&PTNT; đã ký Bản ghi nhớ hợp tác phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ.

Ngày 21/6/2017 Bộ NN&PTNT; đã tổ chức Lễ ra mắt và giao nhiệm vụ Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản (Agrotrade). Tham dự buổi lễ gồm Bộ trưởng Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa, các trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thuộc các tỉnh Bạc Liêu, Kiên Giang, Tây Ninh, Hòa Bình, Nghệ An…, các tổ chức quốc tế, hiệp hội, doanh nghiệp và các lãnh đạo cục, vụ thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT.  Tại buổi lễ Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã giao nhiệm vụ và đề cao vai trò, nhiệm vụ và chức năng của Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản.  Bộ trưởng nhấn mạnh, việc ra mắt Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản gắn với mục tiêu khai thác tốt nhất các sản phẩm nông sản của nước ta, Bộ trưởng phát biểu  “Sau khi ra mắt đơn vị mới này, chúng tôi cũng rất mong được sự phối hợp chặt chẽ của các bộ ban ngành, các doanh nghiệp, các địa phương, các hiệp hội ngành hàng, các doanh nhân, các hộ nông dân đại diện là các hợp tác xã, chúng ta hãy cố gắng sản xuất đã tốt rồi yêu cầu phải tốt hơn, chế biến vừa qua làm chưa thật tốt ở các ngành phải làm tốt hơn. Đặc biệt là thị trường là mốc của sản xuất, không có thị trường thì không có sản xuất. Đặc biệt, Bộ sẽ hợp tác chặt chẽ với Bộ Công Thương để khai thác tốt cả hai nhóm thị trường gồm nhóm thị trường 7 tỷ dân trên thế giới và nhóm thị trường 92 triệu dân trong nước. Với phương châm thúc đẩy ngành nông nghiệp tạo ra nhiều sản phẩm sạch, hữu cơ, nhiều sản phẩm ngon, chất lượng với giá cả phải chăng, phục vụ nhu cầu của nhân dân, phục vụ xuất khẩu đem lại lợi ích kinh tế cho ngành nông nghiệp và ngành kinh tế cả nước”

Tại buổi lễ đã diễn ra chương trình ký kết chương trình hợp tác với 04 đơn vị đối tác của Cục, trong đó có Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ Việt Nam.

Nội dung chương trình phối hợp giữa Hiệp hội và Cục chú trọng thiết lập quan hệ đối tác trong việc phối hợp thực hiện các hoạt động thúc đẩy phát triển sản xuất, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam. Nội dung hợp tác cụ thể bao gồm:

– Truyền thông về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và bộ chủ quản(Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về định hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ Việt Nam. Phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người sản xuất, người tiêu dùng về nông nghiệp hữu cơ và sản phẩm hữu cơ.
–  Tham gia xây dựng các tiêu chuẩn quốc gia cho nông nghiệp hữu cơ; Tham gia xây dựng Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2018-2025 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và Nghị định về Phát triển nông nghiệp hữu cơ trình Chính phủ trong Quý IV/2017 theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 4589/VPCP-NN ngày 5/5/2017.
– Tư vấn, đào tạo và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về nông nghiệp hữu cơ.
–  Nghiên cứu ứng dụng, hỗ trợ kỹ thuật cho các chương trình, đề án nông nghiệp hữu cơ của các địa phương.
– Định hướng phát triển sản phẩm hữu cơ chủ lực; tham gia và tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại trong nước và ngoài nước đối với sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Kết thúc buổi Lễ Chủ tịch Hiệp hội đã có buổi gặp với Tham tán thương mại các nước dự Buổi lễ và lãnh đạo Bộ NN&PTNT;, Bộ Công Thương…

Thông tin thêm: Văn bản ký kết giữa Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ Việt Nam (VOAA) – Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn (MARD) – Liên đoàn các phong trào nông nghiệp hữu cơ Thế giới (IFOAM) đã được hoàn thiện và ký kết ngày 19/6/2017. Theo văn kiện này thì sẽ có một chương trình phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam với sự thực hiện của Bộ NN&PTNT;, Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ Việt Nam dưới sự hỗ trợ của IFOAM sẽ được xây dựng và thực hiện.

Chương trình hợp tác phát triển giữa Hiệp hội và Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản và Chương trình hợp tác 03 bên Hiệp hội – Bộ NN&PTNT; – IFOAM  được ký kết  đã mở ra một cơ hội mới cho các Hội viên Hiệp hội nói riêng và nông dân, doanh nghiệp  sản xuất nông nghiệp hữu cơ nói chung. Tạo tiền đề về cơ chế chính sách để cộng đồng nông nghiệp hữu cơ sẽ cùng chung sức để cùng phát triển.

Đặng Hường – Văn phòng Hiệp hội

Share this post:

Related Posts

Bin`h Luận