Nông dân Pháp thêm gánh nặng do tiêu chuẩn xanh hữu cơ của châu Âu

Những “tiêu chuẩn xanh”, hữu cơ của châu Âu đang mang đến gánh nặng không nhỏ cho nông dân Pháp.

Cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu đã kết thúc tối 26/5. Theo kết quả kiểm phiếu chưa đầy đủ do Nghị viện châu Âu công bố cách đây 2 tiếng, Liên minh trung hữu đã thắng cử.

Một trong những đối tượng tham gia cuộc bỏ phiếu Nghị viện châu Âu tích cực nhất lần này là những người nông dân tại Pháp với 65% đi bỏ phiếu, trong khi tỷ lệ tham gia trung bình dao động từ 46% – 52%. Bởi kết quả cuộc bỏ phiếu có ảnh hưởng trực tiếp đến họ, đặc biệt trong bối cảnh những “tiêu chuẩn xanh”, hữu cơ của châu Âu đang mang đến gánh nặng không nhỏ.

Là nhà sản xuất nông nghiệp lớn nhất của EU, Pháp là người hưởng lợi chính từ ngân sách trang trại của khối được gọi là Chính sách nông nghiệp chung (CAP).

308 tỷ Euro là số tiền trợ cấp châu Âu dành cho người nông dân ở 28 quốc gia thành viên từ 2014 – 2020. Trong đó, 54 tỷ USD dành cho nông dân Pháp. Tuy nhiên, nhiều lo lắng cho rằng Brexit có thể thu hẹp khoản ngân sách này. Áp lực người nông dân giờ lớn hơn cả, nhất là khi tiền trợ cấp giảm, trong khi tiêu chuẩn nhận tiền trợ cấp lại càng gắt gao.

Ông Michael Gombeaud, một nông dân nuôi bò sữa đến từ miền tây nước Pháp, cho biết 30% doanh thu của ông đến trực tiếp từ các khoản trợ cấp của EU.

Chính sách nông nghiệp đã áp dụng các quy tắc “hữu cơ hóa’ để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học. Người nông dân nhận được tiền trợ cấp được yêu cầu phải dành 1/3 số tiền trong phong bì cho các hoạt động “xanh” như: đa dạng hóa cây trồng và bảo tồn các khu vực quan trọng về mặt sinh thái… Tuy nhiên, không phải nông dân nào cũng có đủ khả năng tuân theo quy định.

Nông dân Pháp thêm gánh nặng do tiêu chuẩn xanh hữu cơ của châu Âu (ảnh minh họa)

Động thái cấm thuốc diệt cỏ dại đã trở thành một chủ đề tranh cãi giữa người nông dân truyền thống và phía theo phong trào xanh. Sau khi hãng hóa chất nông nghiệp Monsanto, thuộc sở hữu của tập đoàn dược phẩm và hóa chất Bayer của Đức lĩnh án vì sản xuất thuốc diệt cỏ gây ung thư, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết không còn thuốc diệt cỏ ở Pháp trong năm 2020. Tuy nhiên, sau đó ông đã thừa nhận lệnh cấm này có thể sẽ phải gia hạn, vì một số lĩnh vực nông nghiệp không thể tồn tại nếu thiếu loại thuốc này.

Mặc dù biết rằng nông nghiệp hữu cơ đang rộng mở. Tuy nhiên nông nghiệp hữu cơ đòi hỏi không ít đầu tư của người nông dân, đặc biệt là sự đầu tư mang tính hệ thống. Vì vậy. người nông dân Pháp hy vọng với sự chung tay của phía Chính phủ, họ sẽ có được sự đầu tư bền vững cho một tương lai xanh và sạch.

Nguồn: VTV

Share this post:

Related Posts

Bin`h Luận