Nông nghiệp hữu cơ giúp bảo vệ môi trường

Con đường để phát triển nông nghiệp bền vững được người đứng đầu ngành khẳng định là phải phát triển nông nghiệp hữu cơ.

Việt Nam có nhiều cây trồng đạt năng suất thuộc loại cao trên thế giới nhưng phải đánh đổi bằng việc sử dụng quá nhiều phân bón hóa học, hậu quả là gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước và đất. Cách làm bền vững là phát triển nông nghiệp hữu cơ, trong đó trước tiên là phải thay đổi thói quen đã có từ lâu nay.

Theo các chuyên gia, hiện đất nông nghiệp ở nước ta đang bị suy giảm độ phì nhiêu. Trong đó, hơn 2 triệu ha đất đã thoái hóa nghiêm trọng do xói mòn, rửa trôi và chua mặn. Nguyên nhân do phương thức canh tác lâu nay sử dụng quá mức các loại hóa chất trong nông nghiệp.

Theo Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, việc sử dụng hơn 11 triệu tấn phân bón hóa học mỗi năm đã góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia có năng suất nhiều cây trồng thuộc loại cao trên thế giới. Tuy nhiên, tác hại tới sức khỏe, tới môi trường của nó cũng không hề nhỏ. Con đường để phát triển bền vững được người đứng đầu ngành khẳng định là phải phát triển nông nghiệp hữu cơ.

Nông nghiệp hữu cơ giúp bảo vệ môi trường

Cuối năm 2018, lần đầu tiên Việt Nam có một nghị định quy định trực tiếp về vấn đề phát triển nông nghiệp hữu cơ. Thời gian qua, Bộ NN&PTNT cũng đã chỉ đạo quyết liệt các địa phương và doanh nghiệp đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực này. Ngành nông nghiệp đặt mục tiêu trong năm tới sẽ phải sản xuất được 3 triệu tấn phân bón hữu cơ.

Theo thống kê, hiện mới có trên 50% địa phương trên cả nước có mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, với diện tích vài trăm nghìn ha. Con số đó cho thấy cần phải mạnh mẽ hơn nữa để giúp nông dân chuyển dần từ thói quen sử dụng phân bón vô cơ sang phân bón hữu cơ, hướng tới một nền nông nghiệp bền vững.

Theo : VTV

Share this post:

Related Posts

Bin`h Luận